Giới thiệu cấu tạo và ứng dụng của quạt hút công nghiệp

Quạt công nghiệp chất lượng

Quạt hút công nghiệp là gì?

Quạt hút công nghiệp là loại quạt chuyên dùng để hút mùi, hút bụi và hút các khí thải với mùi và nhiệt độ cao. Quạt hút công nghiệp hay còn gọi là quạt chịu nhiệt độ cao, quạt chịu nhiệt. Vì nó có thể vận hành trong môi trường có nhiệt độ cao mà không bị hư hỏng. Không những thế mà quạt hút công nghiệp còn có khả năng làm mát cũng như làm thông thoáng không khí với hiệu suất rất cao.

Do quạt chịu nhiệt cao và có dung tích cao nên nó thường được lắp đặt trong các nhà máy xí nghiệp, trong các công xưởng, trang trại chăn nuôi hay xưởng may.

Phân loại quạt hút công nghiệp

Về cơ bản thì quạt chịu nhiệt được phân loại thành 2 loại chính dựa theo đặc điểm cấu tạo của nó. Đó là quạt hướng trục và quạt li tâm. Hai loại này có những đặc điểm chung và những nét đặc trưng cấu thành chức năng riêng của chúng. Cụ thể như sau:

Quạt hướng trục
Là loại quạt có công suất hoạt động rất lớn, có khả năng hút bụi, làm mát với hiệu quả cao. Quạt hướng trục có khả năng làm mát ở những nơi có chiều dài ngắn và đường ống.
Phù hợp sử dụng trong các nhà máy may, tầng hầm, nhà máy chế biến gỗ, ở cầu thang bộ hoặc những phòng ốc nhỏ…
Quạt hướng trục cũng được chia làm 2 loại đó là quạt hướng trục dạng ống và quạt hướng trục dạng ốp tường
Quạt Hút Công Nghiệp Là Gì? Ưu Điểm Của Nó Ra Sao?

Quạt ly tâm
Quạt li tâm thường được dùng để hút bụi, các khí thải độc từ nhà máy, khu công nghiệp. Chính vì ứng dụng này mà quạt li tâm thường được lắp đặt trong các máy xát gạo, xưởng chế biến chất hóa học…

xem thêm: Giới thiệu quạt hướng trục công nghiệp và ứng dụng trong đời sống

Cấu tạo các loại quạt hút công nghiệp

Có rất nhiều loại quạt hút. Mỗi loại có kiểu dáng khác nhau:

  • Quạt hút li tâm (quạt hút vỏ sò): dùng trong các nhà máy hút bụi, cám, thức ăn gia súc, bột…
  • Quạt hút cao áp (quạt cộng nghiệp lớn): dùng trong các nhà máy lớn xí nghiệp lớn như bột mì, máy xay xát, lau bóng…
  • Quạt hút hướng trục: dạng ống tròn dùng để hút nhiệt trong các lò sấy, kho xưởng…

Về cấu tạo, cơ bản quạt hút bao gồm vỏ quạt, cánh quạt, khung chân đế, miệng hút và thổi, cốt láp truyền và motuer.

  • Vỏ quạt: vật liệu là tole được cắt gia cộng theo hình vỏ sò, vỏ ốc hay hình tròn… Độ dày và độ lớn của vỏ quạt tuỳ thuộc vào nhu cầu về lượng gió.
  • Cánh quạt: đây chi tiết quan trọng nhất cùa quạt hút. Vì nó quyết định lưu lượng hút & thổi gió của quạt hút. Có 3 loại cánh quạt chính:  quạt cánh lá đứng, cánh quạt lá nằm, cánh quạt lồng sóc.
Quạt ly tâm cao áp 9-26A
Quạt ly tâm cao áp 9-26A

Ưu điểm của quạt hút công nghiệp

Qua nhiều năm sử dụng và xác minh thì thực sự quạt hút công nghiệp đem lại rất nhiều lợi ích cho người tiêu dùng. Từ sức khỏe cho đến tiền bạc, tất cả đã được quạt hút công nghiệp cải thiện. Tất cả sẽ được phân tích ngay trong dưới đây.

Quạt hút công nghiệp là quạt hút nhiệt và quạt chịu nhiệt. Tức là với nhiệt độ không khí nóng đến mức nào thì quạt này vẫn hoạt động được trong môi trường đó. Hơn thế nữa thì quạt này còn hút các khí nóng, làm mát không khí hơn bằng hệ thống làm mát của quạt.
Tiết kiệm chi phí: Loại quạt chịu nhiệt này tuy có hiệu quả hút bụi, làm mát cao nhưng chi phí để mua nó cũng không quá cao. So với các thiết bị khác thì nó có chi phí cạnh tranh hơn cả.
Được thiết kế gọn nhẹ, dễ dàng di chuyển, lắp đặt và vận hành.

Với tất cả những ưu điểm trên đã làm cho quạt hút công nghiệp dành chỗ đứng cao trên thị trường. Hầu hết mỗi nhà máy, xí nghiệp hay cơ quan đều sử dụng và lắp đặt dòng máy hút nhiệt này.

Quạt hút lắp mái nhà DWT
Quạt hút lắp mái nhà DWT

Những điều cần lưu ý khi lắp đặt hệ thống quạt hút công nghiệp cho các công trình, nhà xưởng

Phân loại hệ thống ống gió

Hiện nay, hệ thống ống gió được chia làm 2 loại chính là hệ thống hút tự nhiên và hệ thống hút cơ khí.

Hệ thống hút tự nhiên

Khi xây dựng, người thợ có thể tự thiết kế quạt hút công nghiệp thông qua thiết bị gắn trên mái nhà hay tại các ô thoáng hút.

Hệ thống hút cơ khí

Là hệ thống chuyên dụng cho các công trình, nhà xưởng. Loại này đòi hỏi nhiều kỹ thuật và yêu cầu người thợ phải chuyên môn cao. Sử dụng hệ thống hút cơ khí sẽ giúp chủ động hút các không khí từ ngoài vào. Đồng thời không khí nóng bịj đẩy ra ngoài môi trường, giúp căn phòng có bầu không khí trong lành hơn.

Lưu ý khi lắp đặt

Cân nhắc vị trí lắp đặt, số lượng quạt lắp và công suất

Để quạt hút phát huy được hiệu quả thì việc đặt vị trí quạt hút rất quan trọng. Bạn nên tránh đặt quạt ở vị trí cao ngang đầu người, tại những nơi có nhiều người qua lại. Bởi vì điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người khi áp lực hút gió cao. Bạn nên lắp đặt tại các vị trí cao hơn đầu người, nơi có ít người qua lại để tạo không gian làm việc hiệu quả.

Chọn hệ thống hút phù hợp theo điều kiện khí hậu, nhiệt độ nơi đặt nhà xưởng

Để chọn được hệ thống hút phù hợp thì bạn nên cân nhắc điều kiện khí hậu, nhiệt độ tại nhà xưởng. Nếu nhà xưởng được đặt tại vị trí thoáng mát thì bạn nên chọn loại quạt hút công nghiệp. Còn nếu như nhà xưởng đặt tại nơi có nhiệt độ cao thì nên sử dụng hệ thống hút. Chúng sẽ làm mát suất âm để điều chỉnh nhiệt độ bên trong công trình.

Thực hiện bởi đội ngũ thợ có kinh nghiệm

Việc lắp đặt hệ thống hút cho nhà xưởng cần được tiến hành bởi đội ngũ thợ chuyên nghiệp. Cần phải lên kế hoạch một cách chi tiết và cụ thể từ thiết kế vị trí, lựa chọn loại hệ thống hay chi phí lắp đặt…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *