Giới thiệu về quạt ly tâm và ứng dụng của quạt ly tâm trong đời sống và sản xuất

Quạt Công Nghiệp ZimBi

Quạt ly tâm là gì? Định nghĩa về quạt ly tâm

Quạt ly tâm là một thiết bị cơ khí chuyên dùng cho việc di chuyển không khí hoặc các loại khí hoặc một vài loại bụi mịn khác theo một hướng ở một góc được xác định để các loại khí hoặc bụi đến( đường ống dẫn khí).

Quạt ly tâm thường chứa một ống dẫn ( thường làm bằng tôn kẽm hoặc inox) để dẫn không khí đi ra theo một hướng cụ thể hoặc qua một Bộ tản nhiệt ( thiết bị xử lý nhiệt) một quạt như vậy cũng được gọi là quạt thổi , quạt bánh quy hoặc quạt lồng sóc (vì nó trông giống như một bánh xe). Những quạt nàyhoạt động và tăng tốc độ và âm lượng của một luồng không khí với nguyên lý cơ bản là dựa vào việc các cánh quạt quay để tạo ra luồng gió.

Quạt ly tâm sử dụng động năng của các cánh quạt để tăng thể tích của luồng không khí, từ đó di chuyển chống lại lực cản gây ra bởi ống dẫn, bộ giảm chấn và các bộ phận khác.

Quạt ly tâm thay thế hoàn toàn không khí (được hiểu theo cách là hút lượng khí cũ ra ngoài để môi trường cung cấp một lượng khí mới trong lành hơn), thay đổi hướng (thường là 90 °) của luồng khí. Quạt ly tâm thường hoạt động mạnh mẽ, yên tĩnh ( độ ồn thấp), đáng tin cậy ( làm việc hiệu quả) và có khả năng hoạt động trong nhiều điều kiện khác nhau với nhiều mục đích sử dụng khác nhau.

Quạt ly tâm là thiết bị có độ dịch chuyển không đổi hoặc có thể tích không đổi ( gắn ở vị trí cố định), nghĩa là ở tốc độ quạt không đổi, quạt ly tâm di chuyển một thể tích không khí tương đối ổn định thay vì khối lượng thay đổi. Điều này có nghĩa là tốc độ không khí trong một hệ thống được cố định vì quạt chỉ có duy nhất một cấp độ điều khiển..

Quạt ly tâm không phải là thiết bị dịch chuyển tích cực và quạt ly tâm có những ưu điểm và nhược điểm nhất định khi tương phản với máy thổi dịch chuyển tích cực: quạt ly tâm hoạt động hiệu quả hơn, trong khi máy thổi chuyển tích cực có thể có chi phí vốn thấp hơn.

Quạt ly tâm cao áp 9-26A
Quạt ly tâm cao áp 9-26A

Quạt ly tâm là một trong những quạt được sử dụng rộng rãi nhất. Quạt ly tâm cho đến nay là loại quạt phổ biến nhất được sử dụng trong ngành công nghiệp HVAC hiện nay. Chúng thường rẻ hơn quạt hướng trục và đơn giản hơn trong xây dựng. Chúng được sử dụng trong vận chuyển khí hoặc vật liệu và trong các hệ thống thông gió cho các tòa nhà và xe cộ. Chúng cũng rất phù hợp cho các quy trình công nghiệp và hệ thống kiểm soát ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường.

Quạt ly tâm có hình dạng trống bao gồm một số cánh quạt được gắn xung quanh một trung tâm. Như thể hiện trong hình hoạt hình, trung tâm bật một trục lái được gắn trong vòng bi trong vỏ quạt. Khí đi vào từ bên cạnh bánh xe quạt , quay 90 độ và tăng tốc do lực ly tâm khi nó chảy qua cánh quạt và thoát ra khỏi vỏ quạt.

Quạt ly tâm là loại quạt hút không khí dọc theo trục dựa vào lực ly tâm. Tùy theo tiêu chí mà người ta có thể chia quạt li tâm thành những loại khác nhau như:

Theo cấu tạo: Quạt li tâm có motor chuyển động trực tiếp và motor chuển động gián tiếp với dây curoa đặt hoàn toàn ở bên ngoài.
Theo lưu lượng và áp lực: Quạt li tâm thấp áp, quạt li tâm trung áp và quạt li tâm cao áp.

Cấu tạo của quạt ly tâm

Quạt li tâm được thiết kế gồm 4 bộ phận chính là vỏ quạt, cánh quạt, hệ curoa truyền động và motor.

 • Vỏ quạt: Thường được làm từ kim loại chống rỉ phủ sơn tĩnh điện. Nhiệm vụ của vỏ quạt là giá đỡ đồng thời phần liên kết giữa quạt và vị trí lắp đặt. Ngoài ra, vỏ quạt còn giúp hạn chế tối đa độ rung và tiếng ồn của động cơ trong quá trình vận hành.
 • Cánh quạt ly tâm: Được cân bằng động bởi hệ thống điều khiển kỹ thuật số, đảm bảo quạt chạy êm và không rung lắc.
 • Hệ curoa truyền động: Làm nhiệm vụ kết nối mô tơ với phần đuôi cánh quạt trong cửa hút. Dây curoa thường được sản xuất bằng cao su chất lượng, có độ bền cao.
 • Mô tơ: Là bộ phận tạo ra chuyển động của quạt ly tâm.

Nguyên lý hoạt động của quạt ly tâm

Cấu tạo của quạt hút ly tâm bao gồm: Guồng quạt, trục máy, giá máy và vỏ quạt.

Trong đó, guồng quay có tác dụng để tạo áp lực và chuyển khí vào bên trong máy. Vỏ quạt có tác dụng hội tụ và chuyển hướng dòng không khí vào, với loại quạt nhỏ vỏ quạt có thể gắn với quạt, còn loại quạt lớn vỏ quạt phải đặt lên bệ đỡ riêng của nó.

Quạt hoạt động theo nguyên lý bơm ly tâm, khi làm việc rô-tô sẽ hút không khí dọc theo trục, lúc này áp suất tại tâm quạt nhỏ không khí sẽ chuyển từ nơi có áp suất cao xuống nơi có áp suất thấp. Nói một cách khác, không khí sẽ được luân chuyển vào tâm quạt và được cấp thêm năng lượng ly tâm.

Nhờ có lực ly tâm quanh vỏ quạt, không khí dọc theo trục sẽ bị đẩy ra hướng thẳng góc với trục quạt. Khi sản xuất thực tế, quạt ly tâm sẽ có 2 chiều quay là cùng chiều và ngược chiều quay của kim đồng hồ. Tùy từng nhu cầu hút, đẩy khác nhau mà chọn chiều quay phù hợp

Có thể bạn quan tâm: Giới thiệu quạt hút thông gió vuông và công dụng

Quạt ly tâm cao áp 9-26D
Quạt ly tâm cao áp 9-26D

Ứng dụng của quạt ly tâm

Với lực hút mạnh, đẩy xa và khả năng tạo được sức ép lớn nên quạt có khả năng truyền gió xa và mạnh. Bên cạnh đó, quạt ly tâm có tính nén tốt số lượng cánh cắt không khí lớn nên hiệu quả lọc không khí rất tốt.

Chính vì lý do đó mà loại quạt này được sử dụng phổ biến để hút gió, khí thải cũng như chất độc hại và khí bụi tại: Các hệ thống xay xát, sản xuất gạo, xưởng gỗ.

Tuy nhiên có một lưu ý đó chính là động cơ quạt thường bị quá tải khi không kết nối vào hệ thống nên thường phải có van tiết lưu đầu vào hoặc có phụ tải ổn định trong hệ thống

 • Sử dụng để hút bụi, hơi nóng, hơi hóa chất trong các lò hơi, lò nấu thép
 • Thổi cấp khí tươi phục vụ thi công hầm lò
 • Hút khí thải có phát sinh bụi nhỏ và mịn ở các dây truyền men của nhà máy sản xuất gạch hoặc cho máy mài, máy cắt, máy bào
 • Thông gió tầng hầm hoặc nơi không thể lắp quạt thông gió trực tiếp
 • Hút thông gió điều hòa trung tâm, điều áp cầu thông
 • Thổi cấp khí cho lò đốt, nồi hơi
 • Cấp khí tươi và hút khí thải cho các nhà hàng, khách sạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *